Tại sao bạn nên vệ sinh ống khói sau một thời gian sử dụng ?

Hiện nay, trong các gia đình, nhà hàng hay các quán ăn đều có lắp các loại ống khói để đảm bảo vệ sinh trong nhà bếp. Tuy nhiên, vì các loại ống khói thường được lắp đặt trên cao nên rất ít khi được vệ sinh thường xuyên như các thiết bị khác ở trong nhà bếp. Điều này sẽ gây ra một số vấn đề rắc rối khi sử dụng. Sau đây, chúng tôi sẽ giải thích kỹ lý do vì sao phải vệ sinh ống khói thường xuyên.

Nguyên nhân khiến ống khói dễ bị bẩn

Hằng ngày, khi nấu các món ăn trong nhà bếp, một lượng khói, dầu mỡ sẽ bám lên trên bề mặt của các ống khói và ra ngoài. Và cũng trong quá trình nấu ăn, một lượng nhiệt cùng với ngọn lửa sẽ bốc lên trên cao theo đường ống khói. Lượng nhiệt đó có chứa nhiều tạp chất gây hư hỏng cánh quạt hút mùi của ống khói. 

Nghiệm trọng hơn, nếu hơi nóng và mùi thức ăn bám chặt và đọng lại trên ông hút bụi như vậy, cách quạt sẽ không hút được bụi. Chất bẩn vẫn cứ tiếp tục bám và trở nên dày hơn, độ nóng của ống khói tăng lên mạnh sẽ dẫn đến cháy nổ, gây nguy hiểm đến tính mạng.

Ống khói là thiết bị rất dễ bám bụi bẩn trong nhà bếp

Lý do cần vệ sinh ống khói thường xuyên

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại ống khói, phong phó và đa dạng từ kiểu dáng, thương hiệu cho đến các loại giá cả. Tuy nhiên, cho dù có sử dụng các loại ống khói chất lượng tốt nhưng không vệ sinh ống khói thường xuyên sẽ làm ảnh hướng đến tuổi thọ và hiệu quả hoạt động của ống khói. Sau đây là các lý do cần phải vệ sinh cho ống khói thường xuyên:

Nguyên nhân cần phải tiến hành vệ sinh cho ống khói thường xuyên

Tăng tuổi thọ của ống khói

Việc vệ sinh ống khói thường xuyên sẽ giúp ống khói hoạt động được lâu hơn và bền hơn, tăng hiệu quả lọc bụi, khử mùi một cách tối ưu nhất. Bởi vì, cơ chế hoạt động của ống khói là hút khói, tất cả bụi bẩn và mùi thức ăn có trong nhà bếp.

Đảm bảo an toàn phòng chống cháy nổ 

Sau một thời gian dài sử dụng, khói và bụi sẽ tích tụ phía trên ống khói rất nhiều làm ảnh hưởng đến hoạt động của ống khói. Lúc đó, hệ thống hút nhiệt của ống khói sẽ không hoạt động tốt và rất dễ xảy ra cháy nổ.

Đảm bảo tính thẩm mỹ cho nhà bếp

Một ống khói đen xì và bám đầy bụi bẩn sẽ làm mất thẩm mỹ cho nhà bếp. Việc thường xuyên vệ sinh sẽ giúp ống khói luôn đẹp và mới như lúc mới mua, tạo ra thẩm mỹ cho không gian nhà bếp của bạn.

 

Tránh các vấn đề khác phát sinh

Ngoài ra, việc vệ sinh ống khói sẽ tránh được các vấn đề phát sinh trong quá trình nấu nướng như: cháy nổ, không hút được mùi thức ăn trong nhà bếp,… Qua đó, bạn sẽ tiết kiệm hơn một khoản chi phí để sửa chữa các vấn đề hư hỏng của ống khói.

Quy trình vệ sinh ống khói

Quy trình vệ sinh cho các loại ống khói 

Để việc vệ sinh cho các loại ống khói có hiệu quả cao nhất, chúng ta cần phải tuân theo một quy trình nhất định. Dưới đây là các bước vệ sinh cho ống khói cơ bản nhất mà bạn cần thực hiện:

  • Bước 1: Chuẩn bị thiết bị, máy móc, hóa chất, dụng cụ và nhân lực để tiến hành làm vệ sinh.
  • Bước 2: Di chuyển đồ đạc phía xung quanh ống khói.
  • Bước 3: Dùng bạt để che phủ xung quanh khu vực vệ sinh cho ống khói
  • Bước 4: Ngắt toàn bộ hệ thống điện của ống hút.
  • Bước 5: Tiến hành gỡ bỏ một số bộ phận của ống hút để tiến hành làm vệ sinh bên trong của ống khói.
  • Bước 6: Sau đó tiến hành pha các loại hóa chất để lau chùi các bụi bẩn, dầu mỡ và khói bám bên trong các ông hút khói.
  • Bước 7: Sau khi vệ sinh sạch sẽ từng bộ phận của ống khói thì tiến hành lắp đặt, cắm điện và chạy thử.
  • Bước 8: Thu dọn các thiết bị vệ sinh và các bạt che phủ.
  • Bước 9: Vệ sinh xung quanh khu vực thi công để đảm bảo sạch sẽ.

Việc vệ sinh ống khói là một việc làm rất quan trọng. Hi vọng, qua bài viết này, bạn sẽ hiểu rõ hơn về các lý do cần phải vệ sinh cho ống khói thường xuyên sau một thời gian sử dụng.

 

Gọi điện thoại
07.97.37.3456
Chat Zalo