Khi nào bạn cần vệ sinh ống khói nhà bếp

Tại sao phải vệ sinh ống khói nhà bếp thường xuyên?

Không có một quy tắc đơn giản nào cho việc xác định tần suất làm sạch ống khói của bạn, chẳng hạn như làm sạch sau 50 lần sử dụng hoặc một năm. Để trả lời câu hỏi khi nào bạn cần vệ sinh ống khói nhà bếp vấn đề là, muội than có thể hình thành khi gỗ bị đốt cháy hay không. Một đám cháy khói không có đủ oxy sẽ thải ra rất nhiều hơi bụi chữa cháy, chúng sẽ ngưng tụ bên trong ống khói và gây ra tắc nghẽn. 

Để đảm bảo an toàn, cần vệ sinh ống khói thường xuyên

Vệ sinh ống khói nhà bếp, cần kiểm tra ngay lượng muội than

Để tự kiểm tra lượng muội than, trước tiên, hãy đảm bảo đã ngừng hoạt động cho ống khói. Nếu bạn cảm thấy một luồng không khí, hãy mở một cánh cửa hoặc cửa sổ trên cùng tầng với lò sưởi cho đến khi không khí chảy lên (quan sát vào cửa ống khói và xem chuyển động của nó). 

Sau đó, trong khi đeo kính bảo hộ và mặt nạ chống bụi theo đúng yêu cầu về an toàn, hãy cầm đèn pin và cào bề mặt màu đen phía trên bộ giảm xóc (buồng khói). Nếu rảnh bạn cào trong ống khói chỉ là một lớp nông thì không cần làm sạch. Nếu nó dày 1/8 inches, hãy lên lịch làm sạch ống khói sớm. Nếu bạn có 1/4 inches muội than được cào ra thì không nên sử dụng lại ống khói cho đến khi nó được làm sạch, một đám cháy từ ống khói có thể xảy ra bất cứ lúc nào. 

Các loại muội than và đề xuất phương pháp xử lý

Sau một thời gian hoạt động ống khói thường chứa rất nhiều muội than

Để kiểm tra muội than, đầu tiên chiếu ánh sáng gần đỉnh của hộp lửa, trong buồng khói và xung quanh bộ giảm xóc. Và kiểm tra ống khói nhà bếp, đặc biệt là trên các ống khói bên ngoài, nơi muội than được tạo thành nhanh hơn so với các ống khói bên trong vì nhiệt độ bên ngoài thấp hơn.

  • Loại muội than dễ nhất để loại bỏ nhất là loại bụi có màu bồ hóng xám, nâu hoặc đen nhạt. Những loại này có thể được loại bỏ khá dễ dàng bằng bàn chải ống khói cứng. 
  • Loại muội than thứ hai là một lớp phủ giống như nhựa đường, khó loại bỏ hơn nhiều so với các loại muội than khác, ngay cả với bàn chải cứng, máy phay hoặc roi điện hay các thiết bị chuyên dụng khác. 
  • Cuối cùng (và nguy hiểm nhất) là một lớp phủ sáng bóng, giống như men trên ống khói và hầu như không thể loại bỏ. Đối với loại muội than này, bạn cần một dịch vụ chuyên nghiệp để vệ sinh.

Vệ sinh ống khói nhà bếp và những điều bạn cần biết

Vệ sinh ống khói là công việc khó khăn, đòi hỏi sự chuyên nghiệp cao

Việc xác định cách thích về sinh cũng không kém quan trọng so với việc xác định khi nào bạn cần vệ sinh ống khói nhà bếp. Bạn có thể cố gắng tự loại bỏ muội than, nhưng để có thể loại bỏ hoàn toàn, hãy gọi cho một dịch vụ chuyên nghiệp như vesinhcongnghiepquocte.com. 

Một người quét ống khói cần phải có kiến ​​thức về cấu trúc xây dựng, được đào tạo để nhận ra các vấn đề xấu đang xảy ra và có thể tư vấn cho bạn về tình trạng của ống khói, phát hiện những loại kỹ thuật khác để mang đến cho bạn một đường ống hoàn hảo. Và Hiệp hội Phòng cháy chữa cháy Hoa Kỳ khuyến nghị các ống khói và lỗ thông hơi nên được kiểm tra ít nhất một lần mỗi năm. 

Một số “mẹo” giúp bạn vệ sinh ống khói hiệu quả hơn

Việc ghi chép sẽ rất có ích, giúp bạn không quên lịch trình vệ sinh

Bạn nên sở hữu cho mình nhật ký vệ sinh ống khói. Một nhật ký làm sạch ống khói giúp bạn bảo dưỡng đúng lúc, ngăn chặn các đám cháy ống khói xảy ra. Muội than lắng đọng trong một thời gian dài trở nên rất dễ cháy và nó thường là nguyên nhân gây ra hỏa hoạn ống khói. Loại bỏ muội là rất quan trọng đối với sự an toàn của bạn. 

Chắc hẳn sau khi đọc bài viết này thì câu hỏi về khi nào bạn cần vệ sinh ống khói nhà bếp của bạn đã được giải đáp. Nếu bạn đang gặp bất kỳ vấn đề gì với ống khói của mình, hãy liên hệ ngay với An Khang để được kiểm tra, tư vấn miễn phí.

Gọi điện thoại
07.97.37.3456
Chat Zalo